กิจกรรมการเรียนการสอน
องค์ความรู้ที่ได้รับ
วันนี้เป็นการลงมือปฏิบัติจริงในการทำไข่ตุ๋น กิจกรรม cooking หลังจากที่ได้เขียนแผนการจัดประสบการณ์ไปแล้ว เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2556
ขั้นตอนการจัดประสบการณ์ cooking .. ไข่ตุ๋นแฟนซี
1. ครูจัดเด็กนั่งเป็นครึ่งวงกลม แล้วนำอุปกรณ์ที่จะทำกิจกรรม cooking ในวันนี้วางไว้ข้างหน้า
2. ครูเสริมแรงเด็กโดยการใช้คำถาม เช่น
- "เด็กเห็นไหมคะว่าวันนี้คุณครูมีอะไรมา??"
- "เด็กๆคิดว่าวันนี้คุณครูจะทำกิจกรรมอะไร จากอุปกรณ์ที่เด็กๆเห็นอยู่ค่ะ"
- " เด็กเคยทานไข่ตุ๋นไหมค่ะ ไข่ตุ๋นเป็นยังไง "
3. ครูเริ่มแนะนำอุปกรณ์และวัตถุดิบที่เตรียมมาให้เด็กๆได้ทราบ
4. ครูให้เด็กอาสาสมัครออกมาหั่นผัก ได้แก่ ผักชี ต้นหอม และแครอต
5. เด็กๆลงมือในการทำไข่ตุ๋น โดยการตีไข่ให้เข้ากัน ใส่แครอท ผักชี ต้นหอมและปูอัดลงในถ้วย
และใส่ซีอิ๊วขาวเพิ่มความอร่อย ^^
7. ว๊าววว...!!! ไข่ตุ๋นฝีมือเด็กๆเสร็จแล้ว น่าทานจริงๆเลยค่ะ ^^
1. ทักษะการประกอบอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย
2. ทักษะการใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการประกอบอาหาร
การนำไปประยุกต์ใช้
1. การจัดกิจกรรม cooking ให้กับเด็กปฐมวัย
2. การบูรณาการวิทยาศาสตร์ให้เข้ากับกิจกรรมประจำวัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น